Ở bài viết trước mình có giới thiệu quý bạn một số món ăn nổi tiếng , trong phạm trù bài viết này, mình sẽ giới thiệu thêm về các loại bánh nổi tiếng quê mình nhé:
Bánh đặc sản Thanh Hóa
1. Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa mang một hương vị thơm ngon rất riêng về chất lượng cũng như hình thức, mình đã từng đi ăn bánh cuốn ở các tính khác nhưng họ không có cuốn thành bánh như quê mình. Quý bạn sẽ không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác đâu. Tráng lá bánh mỏng trong suốt, như tờ giấy nhưng lại dẻo dai không ngờ. Gói gọn trong lá bánh là nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,... Trộn bên ngoài là hành khô phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm chanh, tiêu, ớt.... đã ăn thử một miếng là không muốn ngừng nghỉ ý.
2. Bánh gai tứ trụ
Bánh gai tứ trụ từ lâu đã được xem là một trong những loại bánh đặc sản xứ Thanh quê mình. Bánh có nhân đậu xanh ngọt và mịn, kết hợp với mùi hương thơm của chuối, với vị ngọt thanh mát. Bạn có thể mua bánh ngay tại Thọ Xuân, hoặc nếu ko có điều kiện về không gian thì nhờ mình lấy giúp cũng đc, mình có cô ruột làm bánh gai uy tín ở Thọ Xuân bán hơn 20 năm nay nhé
Xem thêm: 3 loại trái cây đặc sản ở Thanh Hóa
3. Bánh răng bừa
Nhiều người hay nói vui: Bánh một răng cũng bừa (ý là kiểu gì cũng chơi hihi), nhưng không phải đâu bạn nhé. Bánh lá răng bừa Thanh Hóa được bọc từ lá, với hình dáng dài, thon nhỏ, nguyên liệu làm từ gạo tẻ say, nhân thịt ba chỉ, hành khô, mộc nhĩ và hạt tiêu.... bánh được hấp lên và chấm mắm có thể ăn thay cơm, thực sự là suýt xoa và mình đã chảy rãi khi viết đến đây
4. Bánh Ít (bánh ích)
Bánh ít hay bánh ích là một loại bánh phổ biến ở Thanh Hóa, được làm từ bột nếp gói cùng đậu xanh sau đó hấp cách thủy. Nhân bánh được xào chín thơm ngon tụt lưỡi. Sau khi gói cẩn thận xong bằng lá chuối tươi hoặc khô thì mới đưa vào hấp. Nhân bánh có thể là nhân mặn hoặc nhân ngọt tùy khẩu vị mỗi người...
Bánh ít được bán nhiều ở chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ, chỉ với 7 nghìn đồng mỗi chiếc, bạn chỉ cần ăn 2 – 3 chiếc là đã ấm cái bụng rồi. Bánh ích luôn hấp dẫn người ăn và thường hết hàng sớm nhé mọi người ...
5. Bánh khoái nồi rang
Có lẽ còn lạ lẫm với nhiều bạn, nhưng bánh nồi rang chỗ mình đã gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ nhiều người con Thanh Hóa. Giờ tan học hay các buổi tối hẹn hò, các bạn trẻ thường rủ nhau thưởng thức món này. Vì cùng có tên là bánh khoái nên nhiều người hay nhầm loại bánh này với bánh khoái tép nồi gang - một món quà vặt xứ Thanh đã nhiều người biết tiếng. Nhưng bánh khoái nồi rang là thứ bánh hoàn toàn khác biệt.
Không có những đòi hỏi quá cầu kỳ với bột gạo dùng để làm bánh, nhưng để có những mẻ bánh ngon phải dùng loại gạo tẻ ngon của quê hương Thanh Hóa đã được xay mịn. Trộn bột với một lượng nước vừa phải để bột không bị khô quá mà cũng không nhão quá rồi đánh đều cho bột hết vón cục.
6. Bánh đúc sốt
Đúng như tên gọi, đã là bánh sốt phải ăn nóng, ăn ngay khi múc ra, nồi bánh được đặt trong thúng có lớp vải mỏng và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt và bảo đảm vệ sinh.
7. Bánh đa Thiệu Châu
Đây là thứ bánh ngon nổi tiếng Thanh Hóa, mùa đông bên bếp than hoa nướng đập kêu rốp rốp, tết đến xuân về nhiều người ăn, nhất là ngày giết sâu bọ 5/5 ai ai cũng muốn được thưởng thức: bánh đa Thiệu Hóa Thanh Hóa - món ngon trứ danh xứ Thanh
8. Bánh nhè
Bánh nhè Thanh Hóa gần giống như bánh trôi nước, nhìn chiếc bánh như được tắm trong biển mật vậy, có vừng, có gừng. Bánh thường được bán vào buổi chiều tầm 15h. Món ăn vặt dân dã này gây thương nhớ và là một thứ quà quê dân dã bình dị của xứ Thanh. Cho đến nay không ai biết bánh nhè có tự bao giờ và vì sao lại có tên gọi độc đáo như vậy...
Trên đây là 8 loại bánh đặc sản hương vị quê Thanh mình chia sẻ cho quý bạn. Hy vọng bạn bè, độc giả khi đọc được thông tin này thì sẽ thưởng thức hương vị Xứ Thanh mình. Xin cảm ơn tất cả mọi người ./.