“Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”
Thọ Xuân vốn là một địa phương đất đai mầu mỡ, phì nhiêu, rất thích hợp cho việc trồng cây lương thực như: ngô, khoai, đậu, đặc biệt là cây đậu tương. Các nguyên liệu chính dùng để làm tương gồm: đậu tương, ngô tẻ, gạo nếp, muối, lá nhãn, lá chuối. Điều kỳ diệu để làm nên hương vị thơm ngon khác biệt của tương làng Mía Thọ Xuân đó là "mốc", là yếu tố không thể thiếu khi làm tương.
Chỉ là bát canh rau muống và quả cà chấm với tương... Nhiều người có lẽ sai lầm khi cho rằng ăn tương là nhà nghèo nhé, không đâu. Ngày nay, trong các nhà hàng, các buổi tiệc sang trọng vẫn có lọ tương bên cạnh các món ăn đó. Bạn có dịp du lịch tâm linh về Lam Kinh Lê Lai, Lê Lợi.... sẽ thực sự thú vị với món quà quê của người làm nghề tương truyền thống Thọ Xuân. Rất đỗi bình dị mà thân thương, ăn rồi nhớ mãi không quên./.