Nhận diện sản phẩm
Bánh gai Tứ Trụ mang hương vị đặc trưng khác biệt. Bánh có mầu nâu sẫm, được gói cẩn thận trong từng lớp lá chuối khô. Vỏ bánh được làm từ bột nếp hương, dẻo thơm, quyện cùng vị ngọt thanh của mật mía. Nhân bánh là sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh, dừa nạo, vừng đen và đặc biệt là lá gai - nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo cho bánh.
Quy trình làm bánh
Để làm ra những chiếc bánh gai Tứ Trụ thơm ngon, mang hương vị đặc trưng riêng, người dân nơi đây phải trải qua quy trình làm bánh tỉ mỉ và công phu. Gạo nếp được chọn lọc kỹ càng, xay thành bột mịn, sau đó trộn đều với mật mía và đem ủ. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dừa nạo, vừng đen và lá gai, tất cả đều được xay nhuyễn. Bánh được nặn thành hình vuông vắn, gói bằng lá chuối khô và hấp chín.
Thưởng thức bánh gai Tứ Trụ
Nếu biết cách thưởng thức đúng chuẩn thì món bánh gai Tứ Trụ lại càng ngon hơn. Khi bóc bánh, bạn nên tước từng sợi lá chuối thật nhỏ và cẩn thận để không bị dính. Ăn tới đâu bóc tới đó, bạn sẽ ngất ngây trước mùi thơm của lá chuối tiêu, vị dẻo thơm của vỏ bánh, vị ngọt thanh, bùi bùi, beo béo của nhân đậu xanh và thoang thoảng hương lá gai, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh gai Tứ Trụ không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món quà ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè. Bánh gai Tứ Trụ mang trong mình hương vị quê hương, thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ, là biểu tượng cho sự sum vầy, hạnh phúc và may mắn.
Bánh gai Tứ Trụ là món đặc sản nức tiếng của Thanh Hóa, mang hương vị thơm ngon, độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc. Nếu có dịp đến với xứ Thanh, du khách đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho người thân và bạn bè món bánh gai Tứ Trụ để cảm nhận hết tinh hoa ẩm thực của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" này nhé!