Đặc điểm
Bánh bột lọc Thanh Hóa được làm từ những nguyên liệu đơn giản như:
- Bột lọc
- Nhân tôm thịt băm nhuyễn
- Hành lá và gia vị đậm đà.
Bột lọc được làm từ bột năng, có độ dẻo và da; khi chín trông trong suốt. Bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong; Bánh sống trước khi ăn phải hấp chín trong khoảng 15 phút.
Hương vị
Bánh bột lọc Thanh Hóa thơm ngon, béo ngậy, đậm đà hương vị của tôm thịt, hành lá và gia vị; Vỏ bánh dẻo dai, nhân bánh mềm mọng. Bánh có thể ăn kèm với nước mắm pha chanh, ớt.
Cách thưởng thức
Bánh bột lọc có thể thưởng thức khi nóng hổi hoặc nguội tùy khẩu vị của mỗi người. Banh nóng sau khi bóc lá sẽ trông rất dẻo ngược lại bánh nguội trông sẽ dẻo dai và săn chắc hơn. Khi ăn bánh, bạn có thể ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm pha chanh, ớt.
Bánh bột lọc chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Bánh sống có thể bảo quản ngăn đông tủ lạnh cả tháng.
Bánh bột lọc Thanh Hóa là một món ăn ngon, độc đáo; được nhiều người dân địa phương mua ăn vào bữa sáng và trong các sự kiện, lễ, tết.